Ser mulher e mãe nos anos 70: rupturas e permanências

Gia đình của thập niên 70 là kết quả của sự không phù hợp giữa chủ nghĩa bảo thủ và mong muốn tự do. Sự tham gia của phụ nữ trong văn phòng, dịch vụ, nhà máy, cửa hàng, đã mang đến một chiều hướng mới cho hôn nhân. Với các phương pháp tránh thai hiệu quả hơn kể từ năm 1962 và an ninh chuyên nghiệp, phụ nữ đã tự sáng tạo lại bản thân mình trong nhà và gia đình. Khả năng giáo dục cũng tăng lên đối với họ, với phản xạ ít nhiều rõ ràng trong các mối quan hệ gia đình. Nhà sử học Ana Sílvia Volpi Scott cho biết thêm rằng Nguyên tắc và Luật căn cứ giáo dục Brazil – LDB) đảm bảo sự tương đương của tất cả các khóa học trung học, cho phép học sinh bình thường cạnh tranh và tiếp cận các vị trí trong giáo dục đại học.

Quan hệ dọc bắt đầu được đặt câu hỏi. Chu kỳ phụ thuộc và phụ thuộc vào chồng bị phá vỡ rất chậm, mặc dù báo chí vẫn tiếp tục lý tưởng hóa hình dáng của người mẹ và bà nội trợ. Scott nhớ lại rằng, mặc dù có những quan điểm khác, nhưng người phụ nữ này vẫn được coi là rất mong muốn kết hôn và sinh con, cống hiến hết mình cho gia đình. Chỉ đến bây giờ, đau khổ. Bị đe dọa bởi người trẻ nhất, nỗi kinh hoàng của cô ấy là bị đổi lấy hai trong số hai mươi tên! Các cột như “Làm thế nào tôi cứu cuộc hôn nhân của tôi” nhân lên. Đối với người phụ nữ được giải phóng tuân thủ viên thuốc và cuộc cách mạng tình yêu tự do, không thiếu thông tin nào để vào câu lạc bộ những người đứng đầu rất kín kẽ suy nghĩ và quyết định.

Nhưng để vào câu lạc bộ, cần có mái tóc bồng bềnh và thân hình quyến rũ, để trở thành một con báo con. Cặp đôi vẫn là điểm tham chiếu. Và như trước đây, người đàn ông, thẩm phán đã đánh giá người phụ nữ. Anh ấy là mục tiêu của anh ấy và raison d’être. Và cũng như trong quá khứ, có một nỗi sợ hãi của người bị trói buộc. Và các lập luận khoa học xuất hiện để minh họa cho sự khác biệt: “Về mặt sinh học, anh ấy có bản năng chinh phục từ thời tiền sử […] làm mẹ đã ban cho phụ nữ một cấu trúc cảm xúc thụ động”. Và ai là bộ đôi đạo đức nam, già như Methuselah? Đối với cô, tất nhiên: tự do nhất và “luôn sẵn sàng đáp ứng những lời mời táo bạo nhất” đã kích thích “xu hướng nam giới không thỏa hiệp” – tạp chí phụ nữ thông báo.

Vào thời điểm đó, phụ nữ cũng phải đối mặt với sự kết thúc của nữ hoàng huyền thoại của nhà huyền thoại. Bị những đứa trẻ nghi ngờ, bị những người đẹp trẻ tuổi miệt thị, lo lắng khi thấy ngày càng nhiều phụ nữ giành được độc lập, họ đã đầu tư vào công thức nấu ăn để cứu vãn cuộc hôn nhân. Anh bắt đầu trải qua những khoảnh khắc tinh tế: ngày làm việc đôi của người phụ nữ, người đàn ông miễn cưỡng tham gia các công việc gia đình, xung đột về việc nuôi con. Những gì phải quét dưới tấm thảm trước đó, tốt nhất là bằng tay của vợ, giờ đã rõ ràng. Như nhà thơ Vinicius de Moraes sẽ nói, giống như tình yêu, hôn nhân trở thành vô hạn trong khi nó kéo dài.

Và nó có thể tồn tại trong một thời gian ngắn, sau một thời gian dài vật lộn, gần một trăm năm, luật ly hôn được thông qua vào tháng 12 năm 1977. Những thay đổi cũng làm suy yếu huyền thoại về nữ hoàng của nhà quê, ngoài ra không hứa hẹn thành công tuyệt đối. Hình ảnh mới về người phụ nữ người quyết định, người đã tự mình chăm sóc bản thân, đã tự chăm sóc bản thân, cho thấy những vết nứt. Cô không quyết định tại sao mình thích hay nghĩ những thay đổi như vậy trong cuộc sống là quan trọng. Nhưng bởi vì người đàn ông muốn nó như thế … Khác. Việc xác định giữa vợ và mẹ vẫn tiếp tục. Hãy nói điều đó bởi Tonia Carreiro, anh em họ của nhà hát, người trong một cuộc phỏng vấn sau đó đã tuyên bố: Bí quyết bắt giữ một người đàn ông không phải là sắc đẹp cũng không phải tuổi trẻ. Đó là một điều gì đó ngớ ngẩn đến mức khiến bạn tức giận: nó giống như nhìn vào mẹ của bạn. Và báo chí nữ vẫn có đầy đủ các công thức để lấy chồng.

Các nhà văn hiếm hoi như Carmem da Silva, chú ý đến những thay đổi đang diễn ra và mong muốn nâng cao nhận thức của phụ nữ, những người không bao giờ mệt mỏi vì bị quấy rối:

Với tất cả những điều này, vai trò của phụ nữ trước đàn ông bị giảm xuống: thu hút, quyến rũ, kích động, liên quan, đạt được những gì mong muốn thông qua mô phỏng đạo đức giả hoặc một người không phải là một đứa trẻ … Chồng ngoại tình và cố gắng giành lại anh ta bằng mỹ phẩm, quần áo, nấu ăn, ngọt ngào, khéo léo, xảo quyệt, phục tùng […] Là một con búp bê thịt, cô ấy thể hiện tầm quan trọng của khía cạnh thể chất của mình, cô ấy làm nô lệ cho thời trang, Anh ta đau khổ vì không duy trì được tiêu chuẩn mà anh ta muốn và lặp đi lặp lại, thuyết phục, an ủi các tiên đề quảng cáo: Từ bây giờ không có phụ nữ xấu xí nào, trong khi kiểm tra bản thân mình trong gương [… Nói tóm lại, phụ nữ của chúng tôi, đồng thời họ thấy điều đó thật tuyệt vời là một phụ nữ, vì vậy về mặt lý thuyết, họ không hài lòng với sự may mắn của mình khi nhận ra sự nữ tính của chính mình;đồng thời họ khẳng định những đặc quyền ngọt ngào trong giới tính của mình, họ thừa nhận rằng số phận sinh học của họ là để đền bù, yêu thương và đau khổ vì tình yêu!

Vào tháng 9 năm 1980, tạp chí Veja đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát. Cả Amélia lẫn nhà hoạt động, người Brazil của thập niên 80 đều bảo thủ và nhút nhát, nhưng cô biết rằng con gái mình cần phải giành được độc lập.

  • Nhà hát Histórias da Gente Brasileira – Tập 4, do Mary del Priore (nhà xuất bản LeYa). Ra mắt dự kiến ​​vào tháng Năm.

Ver mais  Mulheres chefes de família

Deixe uma resposta